Insulin icodec hàng tuần không kém hiệu quả so với insulin glargine hàng ngày cho bệnh nhân đái tháo đường típ 2 sử dụng chế độ cơ bản – bổ sung

Nghiên cứu mới so sánh hiệu quả và an toàn của insulin icodec và insulin glargine U100 trong điều trị đái tháo đường típ 2. Kết quả cho thấy insulin icodec một lần mỗi tuần không kém cạnh glargine U100 một lần mỗi ngày về hiệu quả và an toàn, đồng thời yêu cầu ít hơn các liều tiêm cơ bản và liều tiêm bổ sung. Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp thử nghiệm ngẫu nhiên với nhiều bệnh nhân từ nhiều quốc gia.


Kết quả nghiên cứu

Một chế độ insulin cơ bản- bổ sung (basal-bolus) thường được sử dụng để kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Tuy nhiên, số lượng tiêm insulin cần thiết có thể gây ra vấn đề về tuân thủ. Insulin icodec là một loại insulin cơ bản mới có thể được sử dụng trong những bệnh nhân này, tuy nhiên, hiệu quả lâm sàng của nó vẫn còn hạn chế. Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát này nhằm so sánh tính an toàn và hiệu quả của insulin icodec một lần một tuần với insulin glargine U100 (glargine U100) một lần một tuần ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 đang sử dụng chế độ insulin cơ bản-bổ sung. Kết quả cho thấy insulin icodec một lần một tuần không thua kém so với glargine U100 về mặt an toàn và hiệu quả, đồng thời yêu cầu ít tiêm insulin cơ bản và liều insulin bổ sung thấp hơn.

Tóm tắt nghiên cứu

Trong thời gian từ ngày 14 tháng 5 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021, đã có 746 bệnh nhân được kiểm tra để xác định tính phù hợp từ 80 trung tâm khác nhau trên 9 quốc gia. Nghiên cứu bao gồm những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, mắc đái tháo đường típ 2 không được kiểm soát bằng insulin và HbA1c từ 7,0-10,0%. Tổng cộng, 582 bệnh nhân (mỗi nhóm 291 bệnh nhân của icodec và glargine U100) đã được bao gồm trong phân tích cuối cùng. Kết quả chính là sự thay đổi trung bình về HbA1c giữa thời điểm khởi đầu và 26 tuần sau giữa hai nhóm icodec (-1,16%) và glargine U100 (-1,18%) không khác biệt (khoảng tin cậy 95% [-0,11 đến 0,15], p <0,0001 cho tính không thấp hơn). Tương tự, tỷ lệ bệnh nhân trong cả hai nhóm có sự kiện bất lợi chung (59% icodec so với 57% glargine U100), sự kiện bất lợi nghiêm trọng (8% icodec so với 9% glargine U100) và cấp độ 2 và 3 tiểu đường huyết cao cũng tương đương nhau. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy insulin icodec một lần một tuần không thấp hơn insulin glargine U100 một lần một ngày và yêu cầu ít tiêm insulin cơ bản hơn.

Tầm quan trọng của nghiên cứu

Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát này đã thêm vào tính tổng quát của nó bằng cách sử dụng bệnh nhân đến từ nhiều quốc gia. Kết quả cho thấy insulin icodec một lần một tuần không thấp hơn insulin glargine U100 một lần một ngày và yêu cầu ít tiêm insulin cơ bản hơn. Điều này cho thấy tiềm năng của insulin icodec trong việc kiểm soát đường huyết và cải thiện tuân thủ điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Kết quả nghiên cứu cho thấy gì về sự thay đổi trung bình trong HbA1c ở tuần thứ 26?

Ở tuần thứ 26, sự thay đổi trung bình trong HbA1c giữa nhóm insulin icodec hàng tuần và nhóm glargine U100 hàng ngày là tương đương.

Câu hỏi 2: Có sự khác biệt đáng kể về các sự kiện bất lợi nghiêm trọng hoặc các cơn hạ đường huyết giữa các nhóm điều trị không?

Không có sự khác biệt đáng kể về các sự kiện bất lợi nghiêm trọng hoặc các cơn hạ đường huyết giữa các nhóm điều trị.

Câu hỏi 3: Mức đánh giá bằng chứng của nghiên cứu là gì?

Mức đánh giá bằng chứng của nghiên cứu là 1 (Tuyệt vời).

Câu hỏi 4: Mục đích của cuộc nghiên cứu này là gì?

Mục đích của cuộc nghiên cứu này là so sánh tính an toàn và hiệu quả của insulin icodec hàng tuần và insulin glargine U100 hàng tuần trong điều trị bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 đang dùng chế độ insulin cơ bản và insulin nhanh.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu này được gia cố bởi những gì?

Nghiên cứu này được gia cố bởi thiết kế ngẫu nhiên với bệnh nhân từ nhiều quốc gia, do đó nghiên cứu được tổng quát hóa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: www.2minutemedicine.com
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: diendanykhoa.vn

About admin

Check Also

Sử dụng chuyển động ngồi-đứng để đánh giá yếu thế của người cao tuổi mắc bệnh tim mạch-metabolism

Nghiên cứu mới cho thấy điểm số sức mạnh và tốc độ đo được trong …