Phẫu thuật giảm cân chữa bệnh chuyển hóa hiệu quả hơn so với điều trị y học và thay đổi lối sống cho bệnh viêm gan không cồn, liên quan đến đái tháo đường.

Nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát được chứng đái tháo đường không dùng insulin ở bệnh nhân trên 65 tuổi đã cho thấy phương pháp điều trị bao gồm dùng thuốc Metformin và liều lượng insulin tiêm tiểu đường típ lên cao hơn vào buổi tối là an toàn và hiệu quả hơn so với phương pháp tiêm insulin basal-bolus. Các bệnh nhân trong nhóm được xét nghiệm đạt được mức đường huyết mục tiêu cao hơn và có tỷ lệ thực hiện tốt hơn phương pháp basal-bolus.


Phẫu thuật giảm cân hiệu quả trong điều trị bệnh đái tháo đường loại NASH

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã so sánh tính an toàn và hiệu quả của phẫu thuật giảm cân metabolic với phương pháp điều trị y tế và thay đổi lối sống đối với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường loại không phải do rượu (NASH) được xác định qua việc sinh thiết gan. Kết quả cho thấy, phẫu thuật giảm cân, bao gồm cả phẫu thuật ống tay và Roux-en-Y, đã cải thiện đáng kể khả năng phục hồi NASH so với phương pháp điều trị y tế và thay đổi lối sống duy nhất.

Nghiên cứu

Từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021, 431 bệnh nhân đã được sàng lọc để tham gia nghiên cứu tại 3 bệnh viện ở Rome, Italy. Bao gồm các bệnh nhân từ 25 tuổi trở lên, có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30-55 kg/m2 và được xác định NASH qua sinh thiết gan. Tổng cộng, 288 bệnh nhân (96 trong nhóm điều trị thay đổi lối sống và y tế, 96 trong nhóm phẫu thuật Roux-en-Y và 96 trong nhóm phẫu thuật ống tay) đã được bao gồm trong phân tích cuối cùng.

Kết quả cho thấy, phẫu thuật giảm cân, bao gồm cả phẫu thuật ống tay và Roux-en-Y, đã cải thiện đáng kể khả năng phục hồi NASH so với phương pháp điều trị y tế và thay đổi lối sống duy nhất. Tỷ lệ phục hồi NASH ở nhóm phẫu thuật ống tay là cao nhất (3,67 lần so với nhóm điều trị thay đổi lối sống và y tế, 95% khoảng tin cậy [CI] 2,23-6,02, p <0,0001), tiếp đến là nhóm phẫu thuật Roux-en-Y (3,60 lần so với nhóm điều trị thay đổi lối sống và y tế, 95% CI 2,19-5,92, p <0,0001). Ngoài ra, nhiều bệnh nhân hơn trong nhóm phẫu thuật Roux-en-Y và nhóm phẫu thuật ống tay (70% cho cả hai nhóm) đã đạt được phục hồi so với nhóm điều trị thay đổi lối sống và y tế (19%). Không có trường hợp tử vong được báo cáo.

Bệnh đái tháo đường loại NASH

Đái tháo đường loại NASH là một dạng bệnh gan mạn tính có tải trọng bệnh tật cao và tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù giảm cân là một phương pháp được khuyến cáo đối với những bệnh nhân này, vai trò của các phương pháp phẫu thuật hay thuốc duy trì vẫn chưa rõ ràng.

Kết luận

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng phẫu thuật giảm cân hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị y tế và thay đổi lối sống đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường loại NASH. Nghiên cứu này được củng cố bằng thiết kế ngẫu nhiên với các đặc điểm cơ bản giống nhau giữa các bệnh nhân phẫu thuật và không phẫu thuật, từ đó tăng tính hợp lệ của nghiên cứu.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Nhóm bệnh nhân nào đã báo cáo giải quyết NASH đáng kể hơn so với nhóm can thiệp y tế và lối sống?

Nhóm bệnh nhân phẫu thuật vòng dạ dày và nhóm vượt qua Roux-en-Y đã báo cáo giải quyết NASH đáng kể hơn so với nhóm can thiệp y tế và lối sống.

2. Bao nhiêu phần trăm bệnh nhân trong nhóm phẫu thuật đạt được giải quyết NASH trong 1 năm theo dõi?

70% bệnh nhân trong nhóm phẫu thuật đạt được giải quyết NASH trong 1 năm theo dõi.

Cấp độ chứng cứ:

1 (Tuyệt vời)

Nghiên cứu này nhằm mục đích gì?

Nghiên cứu này nhằm so sánh tính an toàn và hiệu quả của phẫu thuật tăng trưởng béo phì và điều trị y khoa và sửa đổi lối sống trên bệnh nhân có NASH được chứng minh qua sinh thiết.

Các kết quả của nghiên cứu này như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu, phẫu thuật tăng trưởng béo phì, cả nhóm phẫu thuật vòng dạ dày và nhóm vượt qua Roux-en-Y, đã giúp giải quyết NASH đáng kể hơn so với điều trị y tế và can thiệp lối sống. Nghiên cứu này được củng cố bởi một thiết kế ngẫu nhiên với các đặc điểm dân số so sánh giữa bệnh nhân phẫu thuật và không phẫu thuật, làm tăng tính hợp lệ của nó.

Bài đọc có liên quan:

Một thử nghiệm kiểm soát giả dược của Semaglutide dưới da trong viêm gan không rượu

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: www.2minutemedicine.com
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: diendanykhoa.vn

About admin

Check Also

Sử dụng chuyển động ngồi-đứng để đánh giá yếu thế của người cao tuổi mắc bệnh tim mạch-metabolism

Nghiên cứu mới cho thấy điểm số sức mạnh và tốc độ đo được trong …