Đái tháo đường típ 1 liên quan đến tuổi não cao hơn và kém hiệu suất nhận thức

Trong nghiên cứu theo dõi lâu dài, người bị đái tháo đường típ 1 (T1D) có giá trị tuổi não cao hơn khoảng 6 tuổi so với những người không mắc bệnh và có điểm thấp hơn trong các chỉ số đo hiệu suất tâm thần và chuyển động vận động. Sử dụng kết quả từ máy chụp cộng hưởng từ (MRI) và phương pháp học máy mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự lão hóa não và quá trình thoái hóa thần kinh không khác biệt giữa hai nhóm. Tuy nhiên, đái tháo đường típ 1 có thể là một yếu tố nguy cơ trong sự phát triển của bệnh mất trí nhớ sớm.


Đái tháo đường Típ 1 liên quan đến lão hóa não sớm và suy giảm nhận thức

Theo một nghiên cứu theo dõi, những người mắc đái tháo đường Típ 1 có giá trị tuổi não cao hơn so với những người không mắc bệnh, trung bình cao hơn khoảng 6 tuổi và cũng có kết quả thấp hơn trên các chỉ số đánh giá về hiệu suất tâm lý và tinh thần. Tuy nhiên, khi đo lường bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), sự suy giảm và teo não liên quan đến bệnh Alzheimer (AD) giữa hai nhóm không khác nhau.

Mức độ chứng minh khoa học của nghiên cứu này là tốt (mức độ 2). Các tài liệu đã chứng minh rằng có một số thay đổi cấu trúc và chức năng nhỏ xảy ra trong não của những người mắc đái tháo đường Típ 1, bao gồm suy giảm trí nhớ, các bài kiểm tra hiệu suất tinh thần và thể tích chất xám nhỏ hơn. Sử dụng các phương pháp học máy mới để xác định các mẫu không gian của sự teo não, các nhà nghiên cứu hiện có khả năng phân biệt tuổi thật của não từ các quá trình teo não.

Nghiên cứu về đái tháo đường Típ 1 và lão hóa não sớm

Trong nghiên cứu theo nhóm, 416 người mắc đái tháo đường Típ 1 từ nghiên cứu Epidemiology of Diabetes Interventions and Complications (EDIC) (thời gian mắc bệnh trung bình 37 năm) đã đồng ý tham gia nghiên cứu phụ này, cũng như 99 người kiểm soát không mắc đái tháo đường Típ 1. Các giao thức nhận thức bao gồm một loạt các bài kiểm tra hiệu suất tâm lý, hiệu suất tinh thần, ghi nhớ ngay và ghi nhớ chậm, giúp phát hiện sự già đi của trí nhớ so với suy giảm nhẹ về nhận thức. Trong toàn bộ phạm vi tuổi thật, các tham gia EDIC có giá trị tuổi dự đoán cao hơn so với nhóm kiểm soát, người không có bằng chứng về sự già đi sớm của não. Tuy nhiên, không có sự suy giảm nhiều hơn ở các vùng thường bị ảnh hưởng trong AD. Các vùng não bị teo nhất ở các tham gia EDIC bao gồm putamen, thalamus, gyrus trán trên, gyrus trán giữa và gyrus thái dương trên. Trong số các tham gia EDIC, lão hóa não cao hơn liên quan đến hiệu suất tâm lý và hiệu suất tinh thần thấp hơn (P <0,001).

Đái tháo đường Típ 1 và suy giảm trí nhớ

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng hình thái của não liên quan đến lão hóa nhanh hơn ở những người có lịch sử đái tháo đường Típ 1 kéo dài. Dựa trên nghiên cứu này, đái tháo đường Típ 1 không liên quan đến sự suy giảm dự trữ não đáy ở các vùng dễ bị suy giảm với teo não liên quan đến AD ở độ tuổi này. Một điểm yếu tiềm năng của nghiên cứu là thiếu tính tổng quát của kết quả do tính đồng nhất về chủng tộc của quần thể nghiên cứu (phần lớn là người da trắng không thuộc nhóm người Latinh), cũng như độ tuổi trung bình là 60 tuổi, thấp hơn so với tuổi thường xuất hiện các triệu chứng liên quan đến AD. Những người trong nhóm kiểm soát cũng khác biệt đáng kể so với nhóm EDIC về trình độ giáo dục cao hơn (P = 0,02), điều này có thể làm mờ kết quả liên quan đến sự teo não và lão hóa. Nghiên cứu này nên được lặp lại ở các quần thể khác nhau và lớn tuổi hơn để làm rõ kết quả hơn. Tuy nhiên, kết quả cho thấy sự liên quan giữa tuổi thật của não cao hơn và suy giảm nhận thức với đái tháo đường Típ 1, có thể đại diện cho một yếu tố nguy cơ không được nhận biết trong phát triển bệnh lão hóa sớm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao người mắc tiểu đường loại 1 (T1D) có giá trị tuổi não cao hơn so với những người không mắc tiểu đường?

Người mắc T1D có giá trị tuổi não cao hơn so với những người không mắc tiểu đường, trung bình khoảng 6 tuổi, và được quan sát thấp điểm hơn trên các chỉ số đo lường hiệu suất tâm thần và hiệu suất trí tuệ.

Câu hỏi 2: Có bất kỳ sự khác biệt nào giữa hai nhóm về sự thoái hóa não và co rút não liên quan đến bệnh Alzheimer?

Khi được đo lường bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI), sự thoái hóa và co rút não liên quan đến bệnh Alzheimer giữa hai nhóm không có sự khác biệt đáng kể.

Câu hỏi 3: Các phương pháp nghiên cứu nào được sử dụng trong nghiên cứu này?

Nghiên cứu này sử dụng chữ ký dựa trên MRI và phương pháp học máy mới để xác định các mẫu không gian của sự thoái hóa não. Các giao thức nhận thức bao gồm một loạt các bài kiểm tra về hiệu suất tâm thần, hiệu suất trí tuệ, ghi nhớ ngay và ghi nhớ chậm để phát hiện sự lão hóa bình thường so với suy giảm nhẹ của chức năng nhận thức.

Câu hỏi 4: Những khu vực nào của não bị ảnh hưởng bởi sự thoái hóa não ở những người mắc T1D?

Những khu vực của não bị ảnh hưởng bởi sự thoái hóa não ở những người mắc T1D bao gồm putamen, thalamus, superior frontal gyrus, middle frontal gyrus và superior temporal gyrus.

Câu hỏi 5: Liên quan giữa sự lão hóa não và suy giảm nhận thức ở những người mắc T1D như thế nào?

Sự lão hóa não cao hơn được liên kết với suy giảm hiệu suất tâm thần và hiệu suất trí tuệ ở những người mắc T1D.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: diendanykhoa

About admin

Check Also

Sử dụng chuyển động ngồi-đứng để đánh giá yếu thế của người cao tuổi mắc bệnh tim mạch-metabolism

Nghiên cứu mới cho thấy điểm số sức mạnh và tốc độ đo được trong …