GLP-1 receptor agonists giảm nguy cơ sự kiện tim mạch bất lợi ở cựu chiến binh mắc đái tháo đường típ 2.

Nghiên cứu phân tích nhóm ngược trên bệnh nhân đái tháo đường loại típ cho thấy sử dụng chất kích thích thụ thể peptide-1 (GLP1RA) giúp giảm nguy cơ các biến chứng tim mạch so với sử dụng chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP4i). Sử dụng chất ức chế sodium-glucose cotransporter-2 (SGLT2i) không có tác dụng giảm nguy cơ này. Nghiên cứu cung cấp thông tin mới về sự ưu tiên của GLP1RA và SGLT2i trong điều trị đái tháo đường loại típ.


GLP1RA giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường típ 2

Trong một nghiên cứu theo dõi hồi cứu, các loại thuốc kích thích thụ thể GLP1RA được cho là giảm nguy cơ biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 so với thuốc ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP4i). Tuy nhiên, việc sử dụng chất ức chế sodium-glucose cotransporter-2 (SGLT2i) không được liên kết với giảm nguy cơ biến chứng tim mạch so với việc sử dụng DPP4i.

Tổng quan về nghiên cứu

Bệnh đái tháo đường típ 2 được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chưa rõ liệu có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng các loại thuốc chống đái tháo đường mới không phải là insulin. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng GLP1RA hoặc SGLT2i so với giả dược có lợi trong việc ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường và đang mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng trống trong kiến thức về việc hiểu rõ hơn về việc bệnh nhân đái tháo đường có được lợi từ việc thêm GLP1RA hoặc SGLT2i so với DPP4i để ngăn ngừa biến chứng tim mạch.

Chi tiết về nghiên cứu

Nghiên cứu này đã tuyển dụng một số bệnh nhân quân đội từ Hội Chữ thập đỏ quốc gia Hoa Kỳ. Các bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, là người sử dụng thường xuyên của Hội Chữ thập đỏ quốc gia Hoa Kỳ và đã được kê đơn thuốc chống đái tháo đường lần đầu tiên (metformin, insulin hoặc sulfonylurea) mà không có bất kỳ kê đơn thuốc chống đái tháo đường nào trong 180 ngày trước đó được cho phép tham gia nghiên cứu. Các bệnh nhân không nhận bất kỳ loại thuốc nào trong số này, đã sử dụng cả ba loại thuốc (metformin cộng với sulfonylurea cộng với insulin) hoặc đã sử dụng một loại thuốc khác để kiểm soát đái tháo đường đều bị loại. Các bệnh nhân đang nhận chế độ thay thế thận, ghép tạng hoặc chăm sóc dựa trên sự khai tử cũng bị loại. Kết quả chính được đo lường là thời gian nhập viện vì biến chứng tim mạch hoặc suy tim. Ngày kết quả được xác định bằng ngày nhập viện vì cơn đau tim cấp, đột quỵ cục bộ hoặc toàn thân, suy tim cấp hoặc ngày tử vong do bệnh tim mạch. Các kết quả trong phân tích chính được đánh giá thông qua các mô hình nguy cơ hợp lệ Cox với các so sánh đôi. Dựa trên phân tích chính, sử dụng GLP1RA liên quan đến giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và suy tim so với DPP4i (Hazard Ratio [aHR] được điều chỉnh, 0,82; 95% khoảng tin cậy [CI], 0,72 đến 0,94), cho một sự khác biệt nguy cơ hợp lý điều chỉnh (aRD) là 3,2 sự kiện trên 1000 người-năm (95% CI, 1,1 đến 5,0). Ngược lại, việc sử dụng SGLT2i không được liên kết với giảm nguy cơ biến chứng tim mạch và suy tim so với việc sử dụng DPP4i (aHR, 0,91 [95% CI, 0,78 đến 1,08]; aRD, 1,28 [95% CI, -1,12 đến 3,32]). Tóm lại, nghiên cứu này cho thấy việc thêm GLP1RA liên quan đến giảm nguy cơ nhập viện vì biến chứng tim mạch và suy tim ở bệnh nhân quân đội đái tháo đường típ 2.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: GLP1RA và DPP4i có liên quan gì đến MACE ở bệnh nhân tiểu đường loại 2?

Trong nghiên cứu theo dõi hồi cứu này, GLP1RA được liên kết với nguy cơ MACE thấp hơn ở các cựu chiến binh bị tiểu đường loại 2 so với DPP4i.

Câu hỏi 2: SGLT2i có ảnh hưởng đến MACE so với DPP4i không?

Việc bổ sung SGLT2i không liên quan đến giảm nguy cơ chính về MACE so với việc sử dụng DPP4i.

Câu hỏi 3: Các loại thuốc đối với bệnh tiểu đường mới được sử dụng trong nghiên cứu này?

Nghiên cứu này chỉ bao gồm những bệnh nhân sử dụng lần đầu tiên các loại thuốc điều trị tiểu đường như metformin, insulin hoặc sulfonylurea. Những bệnh nhân sử dụng loại thuốc khác hoặc sử dụng cả ba loại thuốc trên không được bao gồm trong nghiên cứu.

Câu hỏi 4: Kết quả chính của nghiên cứu này là gì?

Kết quả chính của nghiên cứu là bổ sung GLP1RA được liên kết với nguy cơ MACE và suy tim chính về MACE và suy tim so với DPP4i.

Câu hỏi 5: Nghiên cứu này có giới hạn gì không?

Nghiên cứu này có giới hạn là bệnh nhân sẽ bị loại trừ nếu liệu pháp tiểu đường ban đầu của họ không bao gồm metformin, sulfonylurea hoặc insulin.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: diendanykhoa

About admin

Check Also

Sử dụng chuyển động ngồi-đứng để đánh giá yếu thế của người cao tuổi mắc bệnh tim mạch-metabolism

Nghiên cứu mới cho thấy điểm số sức mạnh và tốc độ đo được trong …